Kỹ năng BVCSTE

Cẩn thận khi cho con chơi đồ chơi nhựa

Nhiều thí nghiệm đã cho thấy rằng, những chất hóa học tồn tại trong đồ chơi nhựa có thể gây ra các dị tật bẩm sinh, bệnh ung thư và một vài triệu chứng bệnh khác.

Đồ chơi của trẻ em chủ yếu là được làm bằng nhựa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất dẻo có chứa lượng phthalates có trong nhựa dù ở mức độ nào cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nguy hiểm hơn, chất phthalates còn có thể tác động làm biến đổi ADN của tinh trùng. Với những bé có tật nhai đồ chơi bằng nhựa thì còn có thể bị ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

 

Đồ chơi bằng nhựa của trẻ em thường được làm bằng nhựa tái chế

Đồ chơi trẻ em được làm từ nhựa tái chế từ lâu đã được cảnh báo là không an toàn cho trẻ nhỏ. Rất nhiều các tổ chức bảo vệ sức khỏe trẻ em đã cho rằng, trong nhựa tái chế còn có chứa rất nhiều chất hóa học chưa được lọc ra và hoàn toàn có thể gây hại cho trẻ.

Nhiều thí nghiệm đã cho thấy rằng, những chất hóa học tồn tại trong đồ chơi nhựa có thể gây ra các dị tật bẩm sinh, bệnh ung thư và một vài triệu chứng bệnh khác. Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo trên, một số hãng sản xuất đồ chơi trẻ em vẫn cho rằng đồ chơi nhựa do họ sản xuất là an toàn với trẻ nhỏ.
Năm 1999, liên minh EU đã cung cấp rất nhiều bằng chứng mới về tác hại của đồ chơi nhựa đối với sức khỏe của trẻ em. Có tới hơn 1 nửa số nước thuộc liên minh này đã đưa ra luật để xem xét sự an toàn và mức độ ảnh hưởng của các loại đồ chơi nhựa tới sức khỏe của trẻ em.

Tác hại của chất phthalates

Tác hại của chất phthalates từ lâu đã được biết đến. Chất phthalates có thể gây ra chứng rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng tới của estrogen và kích thích tố androgen. Hàng trăm thí nghiệm đã được tiến hành và cho thấy ảnh hưởng xấu của loại chất này có thể gây ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, tác động xấu tới bộ phận sinh dục, gây ra chứng dậy thì sớm và ít nhiều là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh tiểu đường.

Mới đây, một bài báo được đăng tải trên ấn phẩm "Sức khỏe và môi trường" của Đại học Harvard đã cho thấy rằng, các trẻ em nam bị nhiễm chất phthalates có thể mắc chứng teo tinh hoàn và có chất lượng tinh trùng không được tốt, thậm chí còn có thể mắc chứng vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của con mình, tốt nhất, người lớn nên hạn chế cho trẻ chơi đồ chơi bằng nhựa và phải chú ý tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của loại đồ chơi đó.

Theo Afamily


Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Website này mang lại ích lợi gì??